Cuộc sống đầy đủ – Hãy phụ thuộc vào chính mình

Cuộc sống đầy đủ - Hãy phụ thuộc vào chính mình
Cuộc sống đầy đủ – Hãy phụ thuộc vào chính mình

Cuộc sống đầy đủ – Hãy phụ thuộc vào chính mình

Vào một dịp nọ, Đức Phật nói với vua Kosala, người không hài lòng khi nghe rằng một đứa con gái được sinh ra cho anh ta: “Một đứa trẻ phụ nữ có thể chứng minh thậm chí là một đứa con tốt hơn một đứa trẻ.”

Để thành công trong cuộc sống, bạn cần có đủ sự kiểm soát và không bị tụt lại phía sau. Bạn có thể tìm cách tăng diện tích kiểm soát hoặc ảnh hưởng của bạn. Để có đủ khả năng kiểm soát cuộc sống của một người là rất nhiều những gì Phật giáo hướng đến, và một người phụ nữ có thể tốt hơn nam giới trong những vấn đề như vậy và những vấn đề khác nữa.

Người ta nói rằng chính Đức Phật Gautama đã nỗ lực thực hành tất cả các hình thức khắc khổ nghiêm trọng trong sáu năm dài. Cơ thể anh đã giảm xuống gần như một bộ xương. Sau đó, ông phát hiện ra rằng phương pháp tiếp cận thiếu một thành phần quan trọng, cân bằng và nghĩ ra con đường trung gian để tránh các thái cực. Anh ta nhắm đến sự kiểm soát vững chắc nhưng thấy người ta không nên quá cứng rắn với chính mình hoặc người khác.

Đức Phật dạy tự lực là tối quan trọng: “Bạn nên nỗ lực hết mình, Như Lai [Phật] chỉ là thầy.” Tuy nhiên, các vị Phật khác có thể là cổng trời (Nirvana) cho các đệ tử của họ. Sự lựa chọn là của họ.

Bằng mọi giá, chư Phật chỉ ra con đường và chúng ta chỉ còn lại con đường đó. Như người ta nói, “Phụ thuộc vào người khác để được cứu rỗi là tiêu cực, nhưng phụ thuộc vào chính mình là tích cực.” Khi khuyến khích các đệ tử của Ngài tự phụ thuộc vào Đức Phật, trong bài kinh Parinibbana : “Hãy là hòn đảo cho chính mình, hãy là nơi nương tựa cho chính mình, tìm cách không nương tựa vào người khác.”

Phật không tuyên bố độc quyền của Phật quả. Theo Giáo lý của Đức Phật, bất kỳ ai cũng có thể khao khát trạng thái hoàn hảo tối cao đó nếu anh ta nỗ lực cần thiết – tôi có thể nói thêm: “một cách phù hợp bằng một phương pháp thiền dẫn đến nó”. Thay vì những người theo dõi không thành công và bảo lưu trạng thái chỉ tôn cao chính mình, Đức Phật khuyến khích và xúi giục những người theo dõi thi đua với Ngài. Ông dạy rằng con người có thể có được sự giải thoát và thanh luyện của mình bằng nỗ lực riêng mà không phụ thuộc vào một Thiên Chúa bên ngoài hoặc các linh mục trung gian.

Trong lĩnh vực xã hội, Đức Phật đã đi ngược lại hệ thống đẳng cấp khiêm nhường và dạy bình đẳng cho nhân loại và trao cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người. Không phân biệt đẳng cấp, màu da hay cấp bậc, ông đã thiết lập cho cả đàn ông và phụ nữ xứng đáng một trật tự độc thân được thành lập một cách dân chủ. Ông được trao quyền tự do tư tưởng hoàn toàn. Rất nhiều người được hưởng lợi bởi những lời khôn ngoan và từ bi của Ngài.

Để tỏ lòng tôn kính đối với Đức Phật, Sri Radhakrishnan nói: “Trong Phật Gautama, chúng ta có một tâm trí bậc thầy. Không thua kém gì ảnh hưởng đến tư tưởng và cuộc sống của loài người. Được đánh giá bởi sự liêm chính trí tuệ, đạo đức Sự nghiêm túc và sự thấu hiểu tâm linh, Ngài chắc chắn là một trong những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử. “

Theo: oaks.nvg.org

Vậy là đủ - Hãy tựa vào chính mình
Vậy là đủ – Hãy tựa vào chính mình

Xem Cuộc sống đầy đủ – Hãy phụ thuộc vào chính mình tại: https://www.youtube.com/c/giadinhtatungkinh

About tramlong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *