Kinh VU LAN BÁO HIẾU trọn bộ tụng theo Chữ – Thầy Thích Trí Thoát – Công ơn sinh thành của Cha Mẹ

Kinh VU LAN BÁO HIẾU trọn bộ tụng theo Chữ – Thầy Thích Trí Thoát – Công ơn sinh thành của Cha Mẹ

Phật thuyết Vu Lan Bồn kinh là một bản kinh ngắn kể về nguyên nhân và phương pháp báo hiếu của tôn giả Mục Kiền Liên đối với thân mẫu của ngài.

Duyên khởi của kinh như sau: Ngài Mục Kiền Liên vận dụng 6 phép thần thông tìm thấy mẹ bị tái sanh trong cảnh giới ngạ quỷ, đói khát, tiều tụy. Ngài liền lấy bát đựng cơm đem hiến dâng cho mẹ. Do vì lòng tham, bà mẹ lấy tay trái che lấy cái bát, tay phải vội vã vốc cơm. Nhưng cơm đã biến thành lửa, nên không ăn được. Tôn giả sầu than trở về thưa Phật để cầu cách cứu mẹ ngài.

Đức Phật dạy rằng chỉ nhờ vào uy lực đạo đức tu tập của chư tăng trong ba tháng an cư mới có thể độ được mẹ ngài Mục Kiền Liên. Ngài Mục Kiền Liên đã y theo lời Phật dạy thiết lập trai đàn, nhờ oai đức chuyển hóa nghiệp lực của chư tăng mà mẹ ngài đã thoát khỏi cảnh ngạ quỷ, tái sanh về cõi trời.

Đức Phật đã khuyên tất cả những người con nên học theo gương hiếu hạnh của ngài Mục Kiền Liên để báo đáp công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ hiện tại và cha mẹ bảy đời quá khứ.

Nhân sự kiện Đức Phật đảnh lễ đống xương khô trong đó có cha mẹ nhiều đời trong quá khứ của ngài, Đức Phật đã giảng dạy về 10 đức ân của hai đấng sanh thành như sau:
1) Gìn giữ con khi mang thai,
2) Khổ đau trong sinh nở,
3) Lo lắng trăm bề đến lúc sinh,
4) Nuốt đắng nhả ngọt,
5) Nhường khô nằm ướt,
6) Bú mớm nuôi nấng,
7) Tắm rửa săn sóc,
8) Thương nhớ không nguôi,
9) Quá vì con, thậm chí làm ác,
10) Thương con trọn đời.

Để con cháu đền đáp công cha nghĩa mẹ, Phật dạy phương pháp báo hiếu về phương diện vật chất lẫn tinh thần. Nếu đối với cha, công ơn trời biển thuộc về phần nuôi nấng và giáo dục con cái thì đối với mẹ là cả bầu trời tình thương, mười tháng cưu mang, ba năm bú mớm, cho đến lúc con cái được trưởng thành và hạnh phúc trong đời.

Trong hành trình mang lại hạnh phúc cho con cái, đôi lúc cha mẹ đã hy sinh hạnh phúc của bản thân. Có nhiều bậc cha mẹ trong kế sinh nhai đầy lao khó đã phải bất đắc dĩ “tính sao có lợi thì làm khác, Chẳng màng tội lỗi bị giam bị cầm”.

Vì tình thương và tấm lòng của cha mẹ dành cho con cái là không bờ bến. Tất cả sự báo hiếu của con thảo cháu hiền chỉ đáp đền được phần nào đó trong muôn một. Những kẻ bất hiếu là tự gieo bất hạnh cho bản thân, và khó có cơ hội sống trong hạnh phúc thật sự. Do đó hiếu thảo là nhu cầu không thể thiếu của hạnh phúc và là giá trị làm thăng hoa mọi giá trị trong cuộc đời.

Mùa Vu Lan do đó trở thành mùa báo hiếu. Lễ hội Vu Lan là lễ hội của hiếu thảo, thương kính cha mẹ. Hiếu thảo cha mẹ thì chúng ta phải biết kính trọng cha mẹ, vâng lời cha mẹ dạy, phụng dưỡng nuôi nấng cha mẹ, sớm thăm tối viếng khi cha mẹ đau ốm, hướng dẫn cha mẹ quy y Tam bảo, trở thành người Phật tử chân chánh, nếu cha mẹ chưa trở về với chánh pháp. Nói chung, người Phật tử phải biết đền ơn cha mẹ hiện đời cũng như cha mẹ trong đời quá khứ.

Mọi hình thức trông chờ vào tha lực của người khác chỉ là phản ánh của một nhận thức sai lầm về lý nhân quả “ai làm lấy chịu, ai tu nấy chứng” của Đức Phật .

Kinh VU LAN BÁO HIẾU trọn bộ tụng theo Chữ – Thầy Thích Trí Thoát – Công ơn sinh thành của Cha Mẹ đã nghiễm nhiên chói sáng mãi như vị cứu tinh cho đời sống đạo đức, cho đạo lý hiếu thảo, cho tình người hôm nay và mai sau.

HT Thích Huệ Đăng – TT Thích Nhật Từ

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Theo dõi kênh “Gia Đình Ta Tụng Kinh” trên:

– YouTube: https://www.youtube.com/c/giadinhtatungkinh
– YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCCz4tkyahALfAPjo7N1Gwmg
– Facebook: https://www.facebook.com/giadinhtatungkinh
– Facebook : https://www.facebook.com/cuocsongdamme2021
– Twitter: https://twitter.com/tramlongduc
– Blog: https://tramlongduc.blogspot.com
– Tumblr: https://www.tumblr.com/blog/tramlongduc
– Pinterest: https://www.pinterest.com/tramlongduc
– Linkedln: https://www.linkedin.com/in/duc-tram-58491819a
– Mix: https://mix.com/ductramlong
– SoundCloud: https://soundcloud.com/chu-dai-bi
– Website: https://tramlongduc.com

 

#kinhvulanbáohiếu #kinhvulanbáohiếutrọnbộ #giađìnhtatụngkinh #vulanbáohiếu #kinhvulanbồn #kinhvulan #kinhvulanbáohiếupdf #kinhvulanbáohiếucôngơnchamẹ #kinhvulanbáohiếurằmtháng7 #kinhvulanbáohiếumụckiềnliên #kinhbáohiếuchamẹ #vulanbáohiếuchamẹ #tụngkinhvulanbáohiếu #đọckinhvulanbáohiếu #nghekinhvulanbáohiếu #tụngkinhtheotiếnggõmõ #đạilễvulanbáohiếu #cuộcsốngđammê #giọnggừnggià #tụngtheochữ #cóchữ #thầythíchtríthoát #côngơnsinhthànhcủachamẹ #kinhphật #kinhvulanbáohiếuphụmẫu #kinhvulanbáoânchamẹ #kinhbáohiếump3 #kinhvulanbaohieuthichtrithoatmp3 #tụngkinh #vulanbáohiếuchamẹcóchữ

 

Kinh VU LAN BÁO HIẾU trọn bộ tụng theo Chữ - Thầy Thích Trí Thoát - Công ơn sinh thành của Cha Mẹ
Kinh VU LAN BÁO HIẾU trọn bộ tụng theo Chữ – Thầy Thích Trí Thoát – Công ơn sinh thành của Cha Mẹ

Xem kênh Gia Đình Ta Tụng Kinh trên YouTube

1/ Kinh VU LAN BÁO HIẾU trọn bộ tụng theo Chữ – Thầy Thích Trí Thoát – Công ơn sinh thành của Cha Mẹ: https://youtu.be/m8V20lPC4_g

2/ Vu Lan Báo Hiếu Cha Mẹ có CHỮ – Thầy Thích Trí Thoát tụng – Gương hiếu hạnh của Mục Kiền Liên bồ tát: https://youtu.be/Os8IcJDvhKw

 

Mọi hình thức sao chép từ trang này đều được hoan nghênh.

About tramlong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *